Cùng hát vì thành phố an toàn

Qũy Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp cùng đối tác chiến lược là Action Aid Việt Nam (AAV) thực hiện các hoạt động tại Việt Nam

Hà Nội ngày 2/12/2016 – Tối nay,  sự kiện âm nhạc đường phố “Cùng hát vì Thành phố An toàn” đã được tổ chức, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Đây là hoạt động do ActionAid Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và Mạng lưới Thành phố An toàn tổ chức, nhằm kêu gọi cộng đồng và các nhà làm chính sách quan tâm và hành động, xóa bỏ bạo lực và quấy rối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bất chấp cái lạnh chớm đông, không gian Hồ gươm trở nên “nóng” hơn bao giờ hết trong âm nhạc sôi động và sắc tím quen thuộc của chiến dịch “Thành phố An toàn – Thành phố tôi yêu”. Trong hơn ba tiếng diễn ra chương trình, khán giả đã hòa mình vào các tiết mục sôi động của sinh viên trường đại học Xây dựng, ca sỹ Nhật Thủy, ban nhạc Oplus, ca sỹ Đinh Mạnh Ninh, ca sỹ Dương Hoàng Yến, cùng nhiều nghệ sĩ trẻ khác…Qua âm nhạc, các nghệ sĩ đã truyền tải những thông điệp mạnh mẽ, kêu gọi mỗi người trong chúng ta thể hiện tình yêu thành phố của mình bằng hành động thiết thực.

Cũng qua các phần giao lưu với các nghệ sĩ và Ban Tổ chức, khán giả đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc: có lo âu và băn khoăn về thực trạng thiếu an toàn nơi công cộng, có khát khao về một môi trường sống tốt hơn, nhưng trên hết vẫn là  quan tâm và cam kết xây dựng một Thành phố An toàn, như chính tinh thần của khẩu hiệu chương trình: “Tôi quan tâm, Tôi hành động”.

Theo một nghiên cứu của ActionAid Việt Nam năm 2014, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục. Báo cáo khác mới được ActionAid Việt Nam công bố sáng nay cũng cho thấy: 63,4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng về các mối nguy hiểm nơi công cộng. Đáng buồn hơn, nạn nhân thường im lặng khi bị bạo lực và quấy rối, và phần lớn nam giới và người chứng kiến không hề có hành động gì khi chứng kiến những vụ việc này.

“Do vậy, những sự kiện truyền thông như thế này có ý nghĩa quan trọng, mang đến sự thay đổi trong nhận thức của mỗi người, từ đó huy động chính quyền và cộng đồng chung tay xây dựng thành phố của mình, để đó là nơi mà mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, được tự do đi lại, làm việc và sinh sống, tự do tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, có chất lượng”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid Việt Nam cho biết.

Đại diện cho các nghệ sĩ tham gia chương trình nói riêng và giới trẻ nói chung, Ca sỹ Nhật Thủy, Đại sứ Thiện chí của chương trình Thành phố An toàn kêu gọi: “Hãy lên tiếng khi bị quấy rối. Đừng thờ ơ khi thấy bạo lực. Dù là nạn nhân hay là người chứng kiến, tiếng nói và hành động của bạn sẽ làm cho thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái không còn chỉ là ước mơ.”

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của sáng kiến “Thành phố An toàn” do Cơ quan Viện trợ Ai-len và ActionAid đồng tài trợ. Sáng kiến được thực hiện từ năm 2014 – 2016 tại 5 thành phố lớn ở Việt Nam bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Uông Bí, Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh. Dự kiến đến hết năm 2017 sẽ có ít nhất 10.000 người tham gia các hoạt động của Chương trình tại năm thành phố và sẽ có ít nhất một thành phố tại Việt Nam được người dân công nhận là Thành phố An toàn.

 

 

 

Friday, 02/12/2016 | 11:22 Asia/Bangkok

Source AAV/ AFV

Thông tin sự kiện

02/12/2016 - 02/12/2016

Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội