Công bố báo cáo: Vì thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

Qũy Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) cùng đối tác chiến lược là tổ chức Action Aid Việt Nam ( AAV) tổ chức các hoạt động ở Việt Nam

Hà Nội, sáng ngày 2/12/2016, Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) và Trung tâm Nghiên cứu Giới – Gia đình & Môi trường trong Phát triển (CGFED) đã công bố báo cáo “Tăng đầu tư công hiệu quả, vì một Thành phố An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”

Hà Nội được UNESCO công nhận là “Thành phố vì Hòa Bình”, thành phố Hồ Chí Minh được ví như “Hòn ngọc Viễn Đông”, cùng với nhiều thành phố khác ở Việt Nam, đều là nơi sinh sống, học tập và làm việc của hàng triệu người, và là những điểm du lịch hấp dẫn trong mắt bạn bè quốc tế. Nhưng liệu những nơi này có thực sự là những “miền đất hứa” với những điều kiện thuận lợi và môi trường sống an toàn?

Báo cáo “Thành phố An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” năm 2014 do ActionAid Việt Nam thực hiện cho thấy: 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng như đường phố, công viên, xe buýt, nhà vệ sinh công cộng.

Để tìm hiểu thêm về tình trạng này và đưa ra khuyến nghị chính sách phù hợp, Vụ Bình đẳng giới, CGFED và ActionAid Việt Nam đã rà soát tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại 5 thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Uông Bí, thành phố Hồ Chí Minh và Trà Vinh từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2016. Kết quả một lần nữa cho thấy những con số báo động: 51,1% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy bất an ở những khu vực như xe bus, điểm dừng và bến xe; 31,3% phụ nữ và trẻ em gái không biết đi vệ sinh ở đâu vì không có nhà vệ sinh công cộng hoặc nhà vệ sinh không sạch sẽ.

“Rõ ràng là các dịch vụ công tại nhiều thành phố tại Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu và chưa đảm bảo yếu tố nhạy cảm giới. Những nơi như bến xe buýt hay nhà vệ sinh công cộng là những dịch vụ được người dân sử dụng hàng ngày, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ về bạo lực giới và quấy rối tình dục” – Bà Trần Thị Bích Loan, Vụ phó Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phát biểu tại sự kiện.

Nghiên cứu cũng cho thấy một thực tế đáng buồn: Khi xảy ra các hành vi quấy rối và bạo lực nơi công cộng, có tới 47,1% phụ nữ giữ im lặng thay vì trình báo với công an hay cảnh báo cho những người khác. Phụ nữ cũng thường bị đổ lỗi cho việc họ bị quấy rối và bạo lực nơi công cộng.

“Để giải quyết vấn đề này, cần có sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền để tạo không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, cần sự thay đổi trong nhận thức và hành động của mỗi chúng ta. Chúng tôi mong muốn các bạn cùng ActionAid Việt Nam, các đối tác, và hơn 150 thành phố tại 20 quốc gia trên thế giới tham gia chiến dịch “Thành phố An toàn”, cùng nhau xây dựng những thành phố chúng ta đang sống an toàn hơn với phụ nữ và trẻ em gái, để người dân luôn tự hào vì thành phố của mình” – bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid Việt Nam chia sẻ.

Cũng trong buổi tối cũng ngày, sự kiện âm nhạc “Cùng hát vì Thành phố An toàn”  được tổ chức nhằm kêu gọi cộng đồng và chính quyền chung tay xây dựng thành phố của mình, để đó trở thành nơi mà mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, được tự do đi lại, làm việc và sinh sống, tự do tiếp cận và sử dụng các dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, có chất lượng.

Cả hai sự kiện trên nằm trong chuỗi chiến dịch “Thành phố An toàn” do Cơ quan Viện trợ Ai-len và ActionAid đồng tài trợ và thực hiện trong năm 2014 – 2016 tại 5 thành phố lớn ở Việt Nam bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Uông Bí, Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh. Dự kiến cho đến hết năm 2017 sẽ có ít nhất 10.000 người tham gia các hoạt động của Chương trình tại năm thành phố và sẽ có ít nhất một thành phố tại Việt Nam được người dân công nhận là Thành phố An toàn.

 

 

 

 

 

Friday, 02/12/2016 | 11:24 Asia/Bangkok

Source AAV/ AFV

Thông tin sự kiện

02/12/2016 - 02/12/2016

Press Club, 59A Lý Thái Tổ, HN