Đọc nhiều nhất

S-City ActionAid

Khảo sát tiếp cận thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ

Cuộc thi kể chuyện qua phim "Em yêu trường em"

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Khảo sát tiếp cận thị trường gỗ và lâm sản ngoài gỗ

Nghiên cứu

Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số tại các huyện miền Tây Nghệ An

Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số tại các huyện miền Tây Nghệ An

Ngày 23/12/2016, Ủy ban dân tộc, Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) đã giới thiệu và nhân rộng kết quả Dự án ”Sinh kế bền vững cho thanh niên dân tộc thiểu số các huyện miền Tây Nghệ An”. Hội thảo thu hút sự tham dự của trên 50 đại biểu từ một số Bộ có liên quan, một số Ban Dân tộc khu vực phía Bắc, phụ trách trực tiếp công tác phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc, một số doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã do người dân tộc thiểu số làm chủ.

Tại hội thảo, những kiến thức, kinh nghiệm trong sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên đất trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững, góp phần cải thiện đời sống cho đồng bào dân tộc tại địa phương đã được chia sẻ rộng rãi. Các đại biểu đề xuất các mô hình sinh kế và khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại vùng dân tộc và do thanh niên người dân tộc thiểu số làm chủ cũng như các chính sách phát triển sinh kế và khởi nghiệp nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc giai đoạn 2017 - 2020. Bên cạnh đó, các đại biểu thảo luận các đề xuất chính sách xây dựng các mô hình sinh kế và khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số: nâng cao năng lực cho thanh niên dân tộc thiểu số phát triển mô hình sinh kế, vay vốn, kết nối thị trường, việc làm, phát triển hợp tác xã do thanh niên làm chủ, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 về Giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Ông Đinh Quế Hải - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chỉ đạo: “UBDT mong muốn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng dân tộc và miền núi, tập trung vào 4 Tây: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ và Tây duyên hải miền Trung, đặc biệt là các vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số theo định hướng của Chính phủ. Quyền của người dân tộc thiểu số là một trong những ưu tiên chính mà Ủy ban Dân tộc cần tập trung trong thời gian tới, đầu tiên là quyền kinh tế. Xác định các mô hình sinh kế phù hợp cho đồng bào dân tộc thiểu số tại từng địa phương và phát động phong trào khởi nghiệp cho thanh niên dân tộc thiểu số sẽ góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững”.

Ông Trần Văn Huy, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngoài việc xác định nhu cầu của địa phương, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, phát triển sản phẩm, tìm thị trường đầu ra, phát triển Hợp tác xã do thanh niên làm chủ đều là những khâu quan trọng trong việc phát triển thành công các mô hình sinh kế tại địa phương cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Thanh niên khởi nghiệp tại các vùng dân tộc và miền núi là cần câu cơm bền vững và chủ động của đồng bào các dân tộc miền Tây Nghệ An”.

Phát biểu tại hội thảo, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng Đại diện AAV chia sẻ: “Người dân tộc thiểu số, đặc biệt thanh niên các dân tộc thiểu số là một trong những đối tượng ưu tiên hỗ trợ của ActionAid Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng quan hệ hợp tác với Ủy ban Dân tộc sẽ là điều kiện thuận lợi thúc đẩy quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016-2020 về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới”.